fbpx

Nắm bắt bí quyết chọn lựa và bảo quản nhụy hoa nghệ tây

bi quyet lua chon saffron

Mua được nhuỵ hoa nghệ tây thật khá khó khăn vì đây là loại gia vị hiếm và có giá bán rất cao nên dễ bị làm giả. Bên cạnh đó, Saffron còn đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp bảo quản đúng cách để giữ các giá trị dinh dưỡng có trong nghệ tây được đầy đủ và lâu hơn. Việc bảo quản đúng cách sẽ phát huy hết tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây trong việc chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp cho chúng ta.

Sơ lược về nhuỵ hoa nghệ tây

Saffron – nhụy hoa nghệ tây, loại gia vị đắt nhất thế giới – đắt hơn vàng với cùng trọng lượng – và được gọi là vàng đỏ vì màu sắc đặc trưng của nó.

Iran – quốc gia nằm ở khu vực Tây Á là đất nước trồng nhiều nghệ tây nhất thế giới, nơi 80% nhuỵ hoa nghệ tây sản xuất. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi hoa có 3 nhuỵ. Để thu hoạch người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa. Để có được 1kg nhuỵ hoa nghệ tây, phải mất 40 giờ tương đương với thời gian đi làm của 1 người bình thường.

Sau khi thu hoạch, nhuỵ hoa nghệ tây được phân thành các loại sau:

  • Negin: Loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhuy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.
  • star-half-empty Sargol: Thua Negin 1 chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
  • star-half-empty Pushali: Đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng. Chất lượng cũng kém hơn 2 loại trên.
  • star-half-empty Bunch: Là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụ, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra chất lượng sợi nhụy bên trong.
  • star-half-empty Konji: Là phần gốc được cắt bỏ từ loại Negin và Sargol.

Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, tùy theo chất lượng và giao động từ khoảng 2.500 đến 25.000 USD/kg (khoảng 50-500tr VND/kg), biến Saffron thành loại gia vị – thảo mộc đắt nhất thế giới.

Bí quyết chọn mua nhuỵ hoa nghệ tây

Việc thu hoạch và tách lấy nhuỵ hoa nghệ tây được hết sức cẩn thận. Bên cạnh đó, với thành phần dinh dưỡng cao, loại gia vị này có giá bán cao ngất ngưỡng. Do có giá bán cao nên nhuỵ hoa nghệ tây bị làm giả ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Nắm bắt được đặc điểm của nhuỵ hoa nghệ tây sẽ giúp bạn chọn mua được loại tốt nhất.

Nhuỵ hoa nghệ tây khi mua về phải ở dạng nguyên sợi, sợi có màu đỏ cam thẫm, có mùi hương thoang thoảng như hương mật ong và cỏ khô, nếm thử nhuỵ hoa nghệ tây thấy có vị hơi đắng.

Khi cho nhuỵ hoa nghệ tây – Saffron vào nước, phải ít nhất 10 phút nước mới chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt. Nước có mùi thơm đặc trưng của Saffron. Sợi Saffron sau khi ngâm nước vò nhẹ sẽ bị đứt đoạn chứ không tan, không nát.

Các bảo quản nhuỵ hoa nghệ tây

Các nhà nghiên cứu cho thấy, nếu bảo quản đúng cách, nhuỵ hoa nghệ tây có thể lưu giữ đầy đủ các chất dinh dưỡng trong 12 tháng.

Điều quan trọng là bạn phải xem xét nhiệt độ phòng nơi bạn cất giữ nhuỵ hoa nghệ tây. Một môi trường khô mát sẽ giúp giữ mùi thơm hơn là nơi có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh.

Khi mua nhuỵ hoa nghệ tây về, bạn hãy cất nó vào nơi không có ánh sáng chiếu trực tiếp. Các loại ánh sáng dù tự nhiên hay nhân tạo điều có thể khiến loại gia vị này đổi màu, mất đi hương thơm tự nhiên.

Nhuỵ hoa nghệ tây nên được đặt trong hộp kín hoặc giấy bạc để tránh tiếp xúc với không khí và các thành phần bất lợi cho nhuỵ hoa.

Ngoài ra, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng khi nhuỵ hoa nghệ tây vẫn còn tươi và không nên cất giữ quá lâu. Thời gian trôi qua, nhuỵ hoa sẽ tiếp xúc với nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến thay đổi chất lượng. Sử dụng khi còn tươi, chúng ta sẽ được trải nghiệm trọn vẹn về màu sắc, hương vị và có được những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Nắm bắt bí quyết chọn lựa và bảo quản nhụy hoa nghệ tây
5 (100%) 1 đánh giá
ĐẶT MUA SAFFRON
MUA NGAY

Khi mua 3g Saffron trở lên, sẽ nhận được quà như hình + Free ship toàn quốc!

Khi mua 2g Saffron Quý khách sẽ được miễn phí giao hàng toàn quốc.