fbpx

Tại sao bạn lại bỏ tiền triệu chỉ để mua Saffron giả, kém chất lượng?

cach phan biet saffron

Vì những lợi ích tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà Saffron (hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây) đang được các chị em săn đón và tìm mua như một “báu vật”.

Nhưng mua Saffron ở đâu uy tín và chất lượng lại là một bài toán khó với người tiêu dùng Việt Nam trước bối cảnh Saffron được bán thông qua con đường xách tay là chủ yếu. Với nhiều mức giá chênh lệch nhau khá nhiều. Sở dĩ có nhiều mức giá khác nhau như vậy, là do Saffron được chia thành nhiều loại có chất lượng khác nhau.

cach phan biet saffron

Vì vậy, nếu muốn mua Saffron có chất lượng tuyệt hảo tương xứng với giá cả, các chị em nên tìm hiểu cách phân biệt Saffron trước khi mua loại gia vị “thần kỳ” này nhé!. Cùng chuyên gia bật mí cách phân biệt Saffron trong bài viết sau.

Mặc dù có nhiều mức giá chênh lệch khác nhau nhưng nhìn chung, Saffron có mức giá khá “đắt đỏ” không phải chỉ riêng tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. 

Ngoài những công dụng mà Saffron mang lại; một lý do khác khiến Saffron có giá khá cao là do quá trình trồng trọt cũng như quá trình thu hoạch rất khó khăn. Quá trình thu hoạch phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tự nhiên như đất trồng, ánh sáng, khí hậu …. Vì vậy, yếu tố nguồn gốc xuất xứ cũng là một cách phân biệt Saffron có chất lượng tốt hay không

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ Saffron

Saffron lần đầu xuất hiện là tại Hy Lạp. Sau đó loại thảo dược này du nhập sang các quốc gia khác, trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng. Bởi vì loại cây này có thể sinh trưởng mạnh mẽ trong những điều kiện khắc nghiệt nên cực kì phù hợp với thời tiết của các quốc gia như Iran, Ấn Độ, Hy Lạp,...

Saffron Ấn Độ

saffron an do

Saffron Ấn Độ

Ấn Độ là một trong năm quốc gia có nền công nghiệp sản xuất Saffron lớn nhất thế giới. Và Kashmir là vùng chủ yếu sản xuất Saffron của Ấn Độ. Saffron Kashmir mặc dù không chất lượng bằng Saffron từ Iran nhưng Saffron Kashmir cũng có lợi thế là mùi hương đậm đà và giá thành rẻ hơn rất nhiều các loại Saffron khác.

Saffron Tây Tạng

saffron tay tang

Saffron Tây Tạng

Quốc gia khởi đầu của Saffron không phải là Tây Tạng mà có nguồn gốc đầu tiên ở quốc gia Hy Lạp. Qua Tây Tạng - con đường giao thương buôn bán thời bấy giờ nên Saffron đã du nhập vào Trung Quốc. Có lẽ vì đó mà người ta thường hay gọi rằng Saffron Tây Tạng.

Loại thảo dược này trồng ở trên lãnh thổ Tây Tạng cho ra những sản phẩm chất lượng vô cùng tốt. Địa hình cao nguyên cùng với khí hậu khắc nghiệt là điều kiện tuyệt vời cho sự phát triển của loại cây này.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi mua Saffron Tây Tạng tại Việt Nam vì hiện tại có rất nhiều nguồn rao bán loại hồng hoa Tây Tạng - một loại thảo dược thuộc họ Cúc nhưng lại được mô tả như Saffron Tây Tạng. Mặc dù hai loại thảo dược khác nhau “một trời một vực” về giá cả, giống loài, công dụng đến cách sử dụng.

Saffron Iran

saffron iran

Saffron Iran

Không phải là cha đẻ của Saffron nhưng có lẽ Saffron Iran là loại Saffron có chất lượng tuyệt hảo nhất. Một phần vì điều kiện khí hậu tại Iran là điều kiện thuận lợi để trồng loại thảo dược này.

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở Saffron Iran nằm ở quy trình sản xuất và thu hoạch vô cùng nghiêm ngặt. Khi hoa nghệ tây nở rộ ở Iran vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11.Saffron cần được thu hoạch bằng tay, toàn bộ những bông hoa rụng, héo sẽ bị loại bỏ. Không phải lúc nào hoa nở là có thể thu hoạch. Cần phải chờ cho nhụy hoa chuyển từ màu vàng sang màu đỏ mới được phép thu hoạch.

Một nghịch lý khi thu hoạch là cần phải thu hoạch vào những ngày trời nắng nhưng không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhụy hoa. Cách tốt nhất là thu hoạch vào lúc sáng sớm.

thu hoach saffron

Chính vì vậy nên trong một thời gian ngắn cần phải huy động một lượng lớn nhân công để thu hoạch được Saffron lượng nhất. Quy trình sản xuất này đã đưa Saffron Iran trở thành một sản phẩm tốt nhất so với những sản phẩm tại các quốc gia khác trên Thế Giới.

Một cách phân biệt Saffron khác là dựa vào kỹ thuật canh tác. Các kỹ thuật canh tác, trồng trọt khác nhau sẽ cho ra chất lượng Saffron khác nhau. Theo đó sẽ kéo theo mức giá của Saffron có sự chênh lệch rất nhiều.

Dựa theo kỹ thuật canh tác Saffron

Cách phân biệt Saffron dựa theo kỹ thuật canh tác chỉ có thể dựa vào giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của sản phẩm của một bên thứ ba. Đó có thể là các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc Tế hoặc kết quả xét nghiệm của các phép đo lường chất lượng sản phẩm về mật độ vi sinh vật, hàm lượng độc tố hóa học và kim loại nặng. Nhìn chung, cách phân biệt Saffron dựa theo kỹ thuật canh tác có thể chia thành 4 loại sau:

Saffron hữu cơ

Được trồng trọt trên những kỹ thuật nghiêm ngặt, khắt khe nên Saffron hữu cơ (organic) có chất lượng hoàn hảo nhất, sở hữu nhiều dưỡng chất quý giá do phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên với thời gian sinh trưởng dài hơn.

trong trot ssaffron

Đối với Saffron hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học, hóa chất tổng hợp. Trong quá trình thu hoạch, bảo quản cũng không dùng phương pháp bức xạ ion hóa, chất bảo quản hay hương liệu tổng hợp. Do đó chúng được xem là loại Saffron an toàn, chất lượng và đắt đỏ nhất hiện nay

Saffron “xanh”

Đây là thuật ngữ đặc biệt chỉ các sản phẩm Saffron được trồng và sinh trưởng trong môi trường một cách tự nhiên nhất, sử dụng rất ít hoặc hầu như không sử dụng các hóa chất, phân bón hóa học để cho ra đời các sản phẩm khá an toàn với sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, Saffron “xanh” không được kiểm định chất lượng đặc biệt chặt chẽ như Saffron hữu cơ, nên mức giá của chúng thấp hơn.

Saffron an toàn có kiểm soát

Là những loại có sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ trong quá trình trồng nhưng vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sản xuất.

Saffron thông thường

Là các loại Saffron được nông dân trồng tùy thuộc vào kinh nghiệm và thói quen của người trồng, không có nhãn mác, giấy tờ, do vậy chất lượng loại Saffron này cũng không được kiểm định. Ở Iran, Saffron loại này được bán phổ biến tại các chợ, với giá rất rẻ.

Với cách phân biệt Saffron dựa vào kỹ thuật canh tác, người mua rất khó để nhận biết chất lượng của Saffron. Tuy nhiên, vẫn còn cách phân biệt Saffron khác có thể giúp ích cho người mua trong việc lựa chọn nơi mua Saffron chất lượng. Đó chính là cách phân biệt Saffron dựa vào chiều dài sợi nhụy.

Cách phân biệt Saffron dựa vào chiều dài của sợi nhụy

Cách phân biệt Saffron dựa trên chiều dài sợi nhụy, bao gồm 5 loại như:

cac loai saffron

Cách phân biệt Saffron dựa vào chiều dài sợi nhụy

Negin

Là loại sợi đắt đỏ nhất và cao cấp nhất với nhiều chất dinh dưỡng tập trung vào chấm chân vàng và phần ngọn đỏ của nhụy, được loại bỏ phần gốc màu vàng, được thu hoạch từ sáng sớm và tách sợi ngay từ khi hoa còn tươi. Vì vậy sợi Negin có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và chất dinh dưỡng cao vượt trội hơn hẳn các loại khác

Sargol

(Hay còn gọi là Allred): là những sợi ngắn và mảnh hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào. Sợi có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao nhưng không thơm và nhiều chất dinh dưỡng như Negin.

Pushali

Là loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên dài hơn và có lẫn nhiều chân vàng. Chất lượng kém hơn nên giá thành rẻ hơn hai loại trên.

Bunch

Là loại Saffron bao gồm cả phần chân nhụy lẫn đầu nhụy còn nguyên vẹn y như khi mới hái. Tuy nhiên do phần chân vàng dài gấp nhiều lần phần nhụy đỏ cho nên loại này có rất rẻ và không phổ biến.

Konj

(hay còn gọi là Konge): đây là hỗn hợp những phần được loại ra sau khi người ta sản xuất các loại Negin, Allred, Pushali. Nên hầu như loại này không còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và cũng không có nhiều công dụng hữu hiệu như các loại trên.

Giá thành của các loại Saffron Saffron do chất lượng của chúng quyết định. Đặc biệt là Saffron loại cao cấp nhất - Negin. Chính vì thế, đây cũng là loại được làm giả một cách tinh vi và rất khó để phát hiện nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về Saffron.

Cách phân biệt Saffron thật và giả

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Saffron có những công dụng tuyệt vời như tăng cường trí nhớ, tăng thị lực, phục hồi sinh lý, cải thiện làn da, trị mất ngủ, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, điều trị sỏi thận và loét dạ dày, hỗ trợ điều trị các triệu chứng hen suyễn… ngoài chức năng trị bệnh, Saffron còn giúp cải thiện làn da, làm đẹp cho phụ nữ,...

Do có giá trị cao nên Saffron rất dễ bị làm giả. Sự giả mạo lần đầu tiên được ghi nhận vào thời Trung cổ ở châu Âu. Các phương pháp thường thấy bao gồm trộn lẫn với các tạp chất như củ cải đường, sợi xơ quả lựu, sợi lụa nhuộm đỏ, hoặc phần nhị màu vàng không mùi vị của cây nghệ tây. Họ cũng có thể dùng nhuỵ của các loại hoa khác ướp mật ong cùng với phẩm màu để các nguyên liệu này giống thật hơn.

Phân biệt Saffron bằng mắt thường

Màu Sắc: Saffron mua về phải ở dạng nguyên sợi. Saffron có màu đỏ cam thẫm điều đặn, không xen lẫn đốm trắng.

tac-dung-cai-thien-lan-da-cua-saffron-1

Saffron loại negin thật có màu đỏ cam và có chút chấm vàng ở chân

Mùi vị: Saffron thật có một mùi hương vô cùng đặc biệt, là sự kết hợp giữa mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô. Nếu loại sản phẩm bạn cầm trên tay không thể hiện được tính chất này, hoặc nó có mùi mật ong nồng nặc thì bạn không nên mua. Bạn lấy một Saffron cho vào miệng ngậm thử. Nếu nó có vị ngọt thì 100% là hàng giả.

Phân biệt Saffron bằng nước lạnh

Cho 3 – 4 sợi Saffron vào nước.

Saffron thật ngâm trong nước khoảng 10-15 phút mới bắt đầu tiết ra màu sắc, nước sẽ chuyển thành màu vàng óng đẹp mắt. Ngâm trong nước lâu vẫn giữ được màu sắc nguyên thủy, vò nhẹ thấy có độ dai nhất định và chỉ bị đứt đoạn chứ không bị nát.

saffron that co mau vang ong tuyet dep

Saffron thật có màu vàng óng tuyệt đẹp

Saffron giả tan màu rất nhanh trong nước, lại không có mùi thơm đặc trưng của Saffron. Nước ngâm Saffron giả sẽ có màu cam đỏ, vò nhẹ sau khi ngâm thấy mềm và tan nhuyễn ra. Saffron giả cũng không giữ được màu sắc ban đầu sau khi ngâm.

saffron gia bi mat mau va nat

Saffron giả không giữ được màu sắc ban đầu và sợi bị nát khi vò nhẹ!

Dùng baking soda

Trộn Saffron với bột baking soda và một ít nước. Nếu là Saffron thật hỗn hợp này sẽ ngả sang màu vàng còn loại Saffron giả sẽ tạo thành hỗn hợp màu đỏ cam.

tra saffron

Trà Saffron thật có màu vàng óng tuyệt đẹp

Hy vọng với những cách trên, bạn sẽ chọn mua Saffron chuẩn nhất, an toàn với sức khoẻ và túi tiền của bạn. Nếu bạn lo ngại không biết chọn mua Saffron ở đâu cho an toàn, hãy đến với sản phẩm của chúng tôi, với mục tiêu “Doanh nghiệp vì sức khoẻ cộng đồng” Saffron Hồ Chí Minh cam kết cung cấp cho bạn sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Lời khuyên chân thành đối với những ai có nhu cầu mua Saffron loại cao cấp nhất - Negin nên quan sát thật kỹ màu sắc và độ dài của sợi. Saffron Negin có cường độ màu sắc đậm, sợi dài và không bị vụn nát như hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, cho dù Saffron được thu hoạch như thế nào thì hình dáng của chúng vẫn giữ nguyên hình dạng kèn. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn mua Saffron ở dạng sợi mà không phải chiết xuất bột hoặc lỏng.

Ngoài việc giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt và so sánh độ dài ngắn của sợi tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng, việc sở hữu Saffron dạng sợi cũng giúp bạn có thể sử dụng Saffron cho nhiều mục đích khác nhau như làm thức uống, chế biến món ăn hoặc làm mặt nạ chăm sóc da mặt.

Saffron Hồ Chí Minh hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nơi uy tín để sở hữu loại gia vị “kỳ diệu” này!.

Tại sao bạn lại bỏ tiền triệu chỉ để mua Saffron giả, kém chất lượng?
5 (100%) 15 đánh giás
ĐẶT MUA SAFFRON
MUA NGAY

Khi mua 3g Saffron trở lên, sẽ nhận được quà như hình + Free ship toàn quốc!

Khi mua 2g Saffron Quý khách sẽ được miễn phí giao hàng toàn quốc.